Tư vấn dịch vụ
0981419189

Tư vấn vật phẩm
0933299189

3 ĐIỀU MÀ AI CŨNG THẮC MẮC KHI LẬP BAN THỜ GIA TIÊN

Bàn thờ là nơi thể hiện tâm ý, hướng nguyện của gia chủ đối với cả gia đình. Khi thờ cúng thì tâm nguyện, mong cầu được nói thông qua đó. Việc thờ cúng cũng rất quan trọng đặc biệt nó là văn hóa của người Việt nên phải làm cho đúng đắn. Sau đây Phong Thủy Tam Nguyên xin chia sẻ 3 điều mà hầu hết mọi người đều thắc mắc khi lập ban thờ Gia tiên.
09.10.2018
 

1. Thường trên bàn thờ có 3 lô nhang, lô giữa là thờ thần linh, bên trái của gia tiên, lô bên phải của bà cô ông Mãnh thì cái lô nhang của bà cô ông Mãnh  mình có làm tờ hiệu chung không?

 

Nếu có ghi dị hiệu hoặc không ghi cũng được vì dị hiệu là tờ đặt phía bên trong dùng để bao sái, kị tà, giữ khí cho thất bảo bên trong. Nếu ghi thì ghi Bà Cô Ông Mãnh họ ... ( họ Phạm gia..) sau đó lên hương. Chú ý lên hương từng bát một, bát đầu tiên khấn thần linh và cắm hương xong mới đến bát thứ 2 làm giống vậy khấn gia tiên và khấn bà cô ông mãnh sau đó dâng 3 bát lên 1 lúc. Trong trường hợp có cả vợ và chồng cùng dâng thì chủ gia đình dâng bát hương thần linh và gia tiên còn vợ sẽ dâng bát hương của Bà Cô Ông Mãnh. Sau khi dâng xong, quỳ lạy và khấn thì bát hương sẽ được linh ứng. Nếu có thêm ông thầy đẩy đực và đẩy chuông sẽ tốt hơn còn không thì hoàn toàn tự làm được.

 

2. Nếu như trong nhà có người mới mất thì sau 3 năm mình xin nhập vào lô nhang được hay không hay phải bốc lại bát nhang khác?

 

 

Chúng ta không cần phải bốc lại bát nhang . Sau 100 ngày ( 1 năm hoặc 3 năm) chỉ cần xin phép đặt bát hương lên đó ban thờ. Thông thường vào ngày giỗ, làm lễ tại bát hương cũ khấn: hôm nay là ngày giỗ xin phép được chuyển bát hương từ ban thờ vong tư tên... xin được nhập vào ban thờ gia tiên, xin giải xá bát hương đang thờ hiện tại. Sau khi khấn xong, rút chân nhang ( thường rút 3 chân nhang) và cắm vào bát hương mới ,  lên hương và khấn tiếp: ngày hôm nay ngày... con cúi lạy gia tiên xin phép được chuyển mời vong....... xin được nhập vào bát hương gia tiên để từ nay bát hương này thờ cúng gia tiên ..... sẽ có thêm người tên là ... từ nay sẽ được thờ trong bát hương này. Như vậy sẽ không cần bốc lại bát hương này. Giả sử trong nhà có 3 bát hương, lúc xin phép không phải xin từng bát mà chúng ta xin phép bát ở giữa và cắm mỗi bát 1 nén hương.

 

3. Có cần phải viết đầy đủ tên các cụ đã mất lên tờ hiệu để trong bát hương hay không?

 

 

Việc thờ cúng là do tâm ý, nếu viết hết từ mấy đời thì rất là nhiều, không thể liệt kê hết trong bát hương được. Nếu có ghi thì ghi Gia tiên họ.... ( vd: Gia Tiên học Phạm gia,...), chữ gia tiên đã bao gồm tất cả các đời. Sau khi hết phần thỉnh đến phần danh sư và lí do làm lễ: Hôm nay ngày lành  tháng tốt, chúng con xin phép tôn cất t lập thờ bát hương để thờ gia tiên họ... chúng con kính mời tiền kỉ, tổ kỉ, bá túc huynh đệ, đồng đẳng gia quyến, nội ngoại gia tiên của họ nhà này xin từ ngày hôm nay, chúng con xin phép được tôn cất lập  thờ các ngài, xin các ngài gia hộ linh ứng vào bát hương. Không được ghi lằng nhằng vào bát hương kể cả ghi con rồng hoặc thần linh thì cũng không được. Không phải ghi chữ gia tiên trong bát hương thì bát hương đó trở thành bát hương thờ gia tiên, kể cả chúng ta dán tên người muốn thờ bên ngoài bát hương cũng không phải. Việc bát hương đó thờ ai là do lúc chúng ta khấn, đưa bát hương đặt lên bàn thờ và quỳ lạy. Ví dụ muốn lập bát hương để thờ ông nội thì khấn: Ngày hôm nay tên con là ...xin phép được thờ ông tên... sinh năm... hiện đang an táng tại....xin phép được thờ cúng bát hương này tại gia đình, xin ông gia đạo linh ứng vào bát hương để con cháu từ nay thờ cúng. Việc thờ cúng mà sai sẽ làm cho gia đình rối loạn, đặc biệt trong nhà có người ốm yếu thì yếu tố tinh thần sẽ không tốt.

 

Ngoài ra, một việc rất quan trọng mà không phải ai cũng biết để thực hiện mà lại ảnh hưởng đến , đó là việc BỐC VÀ TÔN CẤP LẬP THỜ BÁT HƯƠNG TẠI NHÀ.

 

 

Việc này, tốt nhất là nên tự bốc, tự tôn cấp lập thờ. Chúng ta cần chuẩn bị những vật tư chuẩn chỉnh gồm tro, ngũ vị hương, nước thơm bao sái ( bột ngũ vị hương ngâm với rượu), trầm hương, cốt Thất Bảo. Quá trình bốc phải có tâm ý, nếu có thầy thì thầy sẽ bốc còn gia chủ đưa tro cho thầy bốc hoặc gia chủ sẽ trực tiếp bốc còn thầy đứng cạnh trì lực. Không ai bốc bát hương tốt bằng chính gia chủ. Sau khi bát hương được bốc, tẩy uế sạch sẽ xong thì gia chủ sẽ là người đặt lên trên bàn thờ để đưa tâm ý, mong cầu, ước nguyện được thờ cúng vào bát hương để bát hương được linh ứng. Trong việc thờ cúng gia tiên, thần linh, thần tài, trong quá trình bốc bát hương thường gặp nhiều sai sót do sử dụng cát, vật liệu không phù hợp trong việc bốc bát hương. Bản thân cát màu trắng có tính tà nên không phù hợp. Tùy vào khu vực địa phương như những nơi vùng biển mà có thờ liên quan tới biển thì có thể dùng cát, còn việc thờ cúng trong gia đình nên sử dụng tro. Việc bốc bát hương không phải là ghi trên bát hương chữ gia tiên, bà cô, thần linh,... là thành bát hương thờ gia tiên, bà cô,...Bốc bát hương là do tâm của người làm, tâm hướng về đâu. Người ta muốn bốc bát hương thờ cúng cho việc gì thì trong lúc dâng bát hương lên bàn thờ thể hiện được tâm của người dâng thì lúc đó bát hương sẽ được thờ chính vị muốn thờ.

 

Để chuẩn bị cho việc bốc bát hương cần những nguyên vật liệu cơ bản như sau:

 

- Tro nếp ( sàng hết tất cả vụn như đất, cát, sỏi để loại bỏ tạp trước khi sử dụng nên tro phải sạch sẽ)

 

- Bột ngũ vị hương ( rắc lên tro và trộn đều lên, để lại 1 ít bột ngũ vị để cho vào bên trong bát hương)

 

- Bộ thất bảo ( 7 bảo vật quý của nhân gian)

 

- Gạo vàng thần tài ( rắc lên hỗn hợp tro và ngũ vị hương)

 

Khi sử dụng bát hương  nên mua bát hương phù hợp với việc thờ cúng của gia đình. Mặt trước bát hương là hình 2 con rồng và mặt nguyệt, khi đặt thì để mặt trước hướng về phía tâm của mình. Cần bao sái bát hương trước khi đặt pháp khí vào. Sử dụng bột ngũ vị hương ngâm với 2 lít rượu trắng sau 1 thời gian khi bột lắng xuống thì lấy phần nước trong bên trên đổ ra 1 cái bát hoặc thau đồng và dùng khăn sạch bao sái bát hương. Xác định tâm tưởng mà gia chủ muốn bốc bát hương thờ ai để khấn ( đọc bài khấn)

 

Đầu tiên, rắc ngũ vị hương vào phần dưới cùng của bát hương (đọc nhẩm trong đầu ngũ bộ thần chú để trì cho bộ bốc bát hương linh nghiệm) tiếp theo đặt thất bảo vào giữa bát hương, ngoài ra có thể sử dụng tờ hiệu ghi tên ví dụ thờ gia tiên thì ghi gia tiên họ Nguyễn,...sau đó dùng tờ hiệu gói thất bảo lại và đặt bên trong bát hương ( vẫn cứ niệm chú). Cho tiếp hỗn hợp tro, ngũ vị thương và gạo vàng đã trộn lúc nãy vào bát hương. Khi bỏ được 1/3 bát hương thì nén chặt lại và vẫn niệm chú. Cho tro vào tiếp tục đến nửa bát hương thì rắc gạo vàng thần tài vào bát hương và cho hết phần hỗn hợp còn lại vào bát hương, nhớ nén lại cho chặt. Sau cùng rắc gạo vàng thần tài lên trên lớp mặt và đặt 1 nén trầm lên chính giữa bát hương và đốt. Khi nén trầm cháy hết gia chủ sẽ dọn dẹp lại toàn bộ phần bốc, có thể lấy nước lúc nãy để lau lại bát hương cho sạch, không được để mặt nguyệt bát hương bị tối, mờ. Nhớ đặt bát hương phía dưới ban thờ sau khi trầm cháy hết để lập thờ cho bát hương. Đối với bát hương thờ thần thì sử dụng 5 nén nhang, thờ gia tiên, thờ tại nhà, bà cô thì dùng 3 nén. Châm hương cháy, đặt hương trước ngực, định thần từ 1-2 giây, sau đó đặt hương lên trán sái 3 sái cuối cùng giữ hương trên trán và lúc này đặt tâm ý của gia chủ ( bát hương thờ ai, thờ cái gì), đọc văn khấn rồi nguyện xong thì sái 3 sái nữa. Tiến lên phía trước cắm que hương đầu tiên vào chính giữa bát nhang, que thứ 2 cắm bên trái và que thứ 3 cắm bên phải. Lùi lại vái 3 vái, khấn: Chúng con xin phép được dâng bát hương lên bàn thờ để thờ. Sau đó tiến lên bê bát hương bằng 2 tay đặt vào vị trí nghiêm trang, đặc biệt để mặt nguyệt hướng thẳng ra trước rồi lại vái 2 vái và hành lễ.

 

Nguyên tắc hành lễ: Chắp tay trước ngực rồi nâng lên trán sau đó hạ xuống và quỳ ngối. Đưa ngửa 2 tay ra trước ( không được úp xuống) gập người về trước sau đó chống tay đứng lên ( lạy 3 lạy, 19 lạy hoặc 49 lạy). Lạy xong xá tiếp 3 xá. Để cho hương cháy hết. Trong 100 ngày thì ngày nào cũng thắp hương ( 1 nén hương) và khấn

 

Lưu ý: Trước ngày bốc bát hương cần phải tắm rửa sạch sẽ, gác lại chuyện nam nữ, cần tâm thể chay tịnh nhẹ nhàng.

 

Anh chị cần hỗ trợ về thông tin các vật tư liên quan đến việc bốc cốt và tôn cấp bát hương cho ban thờ có thể liên hệ các số sau đây qua gọi trực tiếp, zalo, viber:

Trợ lý Diệu - 0933 299 189 

Trợ lý Toàn - 0904 339 189

Trợ lý Khoa - 089 977 189

Trợ lý Sương - 0981 419 189

 

Hoặc gửi thông tin qua email: phongthuytamnguyen.tuvan@gmail.com 

Hoặc gửi tin nhắn trực tiếp qua Fanpage: https://www.facebook.com/phongthuykichtailoc 

 

PHONG THỦY TAM NGUYÊN

 

DMCA.com Protection Status