Tư vấn dịch vụ
1900 22 94

Tư vấn vật phẩm
1900 22 94

PHONG TỤC LÌ XÌ NGÀY TẾT

Theo truyền thống, Việt Nam luôn giữ phong tục lì xì vào ngày tết.
31.01.2019

Hằng năm, cứ vào những ngày Tết Nguyên Đán là con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc Tết, rồi tặng quà và mừng tuổi cho ông bà, cha mẹ. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền lẻ mới gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới.

Tương tự như vậy, khi khách đến thăm nhà vào những ngày Tết cũng không quên lì xì cho con cháu, người già kèm theo lời chúc phúc đầu năm, đồng thời đón nhận lại những lời chúc sức khỏe, may mắn, phát đạt từ gia chủ.

Nguồn gốc của tục lì xì ngày tết !

Theo truyền thuyết, có một con yêu quái thường xuất hiện vào đêm giao thừa, thích xoa đầu trẻ con đang ngủ ngon giấc khiến chúng giật mình khóc thét lên. Hôm sau trẻ đau đầu, sốt cao. Có trẻ còn bị ốm. Chính vì yêu quái như vậy mà các bậc cha mẹ phải thức vào đêm giao thừa để canh cho con mình không bị yêu quái xoa đầu”.

Theo vị giáo sư này, phong tục trên bắt nguồn từ những mong muốn của người dân trong thực tế cuộc sống: “Năm đó có một cặp vợ chồng ngoài 50 tuổi mới sinh được một người con trai. Tết năm ấy, có 8 vị tiên dạo qua nhà, biết trước cậu bé này sẽ gặp tai họa với yêu quái liền hóa thành 8 đồng tiền, ngày đêm túc trực bên bé.

Sau khi bé ngủ say, hai vợ chồng lấy giấy đỏ gói những đồng tiền này lại, đặt lên gối con rồi đi ngủ. Nửa đêm, con yêu quái xuất hiện, vừa giơ tay định xoa đầu đứa trẻ thì từ bên chiếc gối lóe lên những tia vàng sáng rực khiến nó kinh hoàng bỏ chạy.

Hai vợ chồng vui mừng đem chuyện kể lại cho mọi người nghe. Thấy việc lấy tiền bọc trong bao đỏ xua đuổi được yêu quái, giúp cho trẻ em mạnh khỏe an lành nên cứ Tết đến người ta lại bỏ tiền vào những phong bì đỏ cho trẻ em, còn gọi là tiền lì xì. Và nó dần dần trở thành phong tục mừng tuổi hay còn gọi là lì xì đầu năm”.

Ý nghĩa của tục lì xì ngày Tết

PHONG TỤC LÌ XÌ NGÀY TẾT

Tục lì xì là một nét văn hóa trong Tết cổ truyền Việt Nam. Lì xì bằng tiền không chỉ giới hạn trong mùng một Tết, mà còn có thể kéo dài suốt 3 ngày đầu năm, thậm chí đến những ngày cuối cùng của Tết như mùng 9, 10, khi người lớn lần đầu trong năm gặp trẻ.

Phong bao lì xì cũng mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Chúng tượng trưng cho sự kín đáo – không muốn có sự so bì dẫn đến xích mích, không vui trong ngày Tết. Bao lì xì thường có màu đỏ. Đối với người châu Á, màu đỏ là một trong những màu cát tường được sử dụng trong những lễ hội.

Ngoài ra, phong bao lì xì còn tượng trưng cho tài lộc, nhiều người tin rằng nếu nhận được hay cho đi càng nhiều bao lì xì thì mình sẽ phát tài phát lộc. Phong tục lì xì có ý nghĩa tốt đẹp như vậy, nên đã được người Việt giữ gìn và duy trì đến tận ngày nay.

Người Việt Nam theo tục lệ từ xưa, cứ vào sáng mồng Một Tết Nguyên đán hàng năm là con cháu trong nhà lần lượt nói lời chúc Tết, chúc thọ và tặng quà hoặc một số tiền cho ông bà, bố mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, bố mẹ lì xì lại một phong bao màu đỏ, bên trong đựng một ít tiền gọi là lấy hên và mang lại niềm vui trong ngày đầu năm mới.

Truyền thống lì xì ngày Tết vẫn còn tồn tại từ xa xưa cho đến nay. Một phong bao lì xì màu đỏ tươi nhận được ngày đầu năm tượng trưng lời cầu chúc con cháu hay ăn chóng lớn, vui chơi, học hành tấn tới.

                                                                                                                                    Phong Thủy Tam Nguyên

 

Các bạn có thể tham khảo thêm:

cây tài lộc mênh thủy

cây tài lộc đá xanh

kim thiền bảoDMCA.com Protection Status